CÁCH KIỂM TRA SỔ ĐỎ, SỔ HỒNG ĐÃ XÓA THẾ CHẤP HAY CHƯA?

Trước khi giao dịch nhà, đất người mua cần kiểm tra trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng), về tình trạng  pháp lý chủ sở hữu, thế chấp, nghĩa vụ nộp thuế,…

Cần kiểm tra pháp lý nhà, đất trước khi mua để phòng tránh rủi ro trong giao dịch

Cần kiểm tra pháp lý nhà, đất trước khi mua để phòng tránh rủi ro trong giao dịch

Kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế

Nếu sổ đỏ hoặc sổ hồng chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì tại mục IV trên sổ hồng và mục VI trên sổ đỏ về “Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận” sẽ có nội dung việc chưa nộp thuế chuyển quyền và lệ phí trước bạ nhà, đất.

Kiểm tra thế chấp

Ngoài kiểm tra thế chấp tại các mục ở trên, nếu tại trang 4 của sổ đỏ, sổ hồng có ghi dòng chữ “kèm theo giấy chứng nhận này có trang bổ sung số 01”, tức có thêm một trang bổ sung kèm theo giấy chứng nhận này để thể hiện biến động, cập nhật về nhà, đất có bị thế chấp hoặc xóa thế chấp trong quá trình được cấp sổ.

Trang bổ sung cập nhật về nhà, đất có bị thế chấp hoặc xóa thế chấp trong quá trình được cấp sổ đỏ

Trang bổ sung cập nhật về nhà, đất có bị thế chấp hoặc xóa thế chấp trong quá trình được cấp sổ đỏ

Do đó khi mua nhà, đất  người mua cần yêu cầu chủ nhà xuất trình sổ đỏ, sổ hồng kèm theo trang bổ sung (nếu có) để xem nội dung là gì.

Tra cứu thông tin tại phòng công chứng

Với cách làm này, người mua trước hết phải yêu cầu người bán cung cấp bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ/ sổ hồng). Sau đó, người mua đem bản photo này đến văn phòng công chứng để tra cứu thông tin xem nhà, đất đó có đang thế chấp ngân hàng hay không để tránh rủi ro trong giao dịch.

Lưu ý, tùy vào quy định của mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu này có thể được miễn phí hoặc mất phí.

Kiểm tra thông tin ở cơ quan chức năng

Bên cạnh những cách trên, để kiểm tra thông tin pháp lý về nhà, đất có thể đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai để yêu cầu cung cấp thông tin về nhà, đất đó.

Trên đây là những lưu ý Quý khách cần biết để tránh rủi ro trong giao dịch hy vọng sẽ hữu ích cho Quý khách.  Khi có nhu cầu về thủ tục đất đai hoặc các vấn đề pháp lý khác cần tư vấn vui lòng liên hệ Nhà Đất An Tiến qua số Hotline 0971 40 43 43  để được hỗ trợ nhanh nhất.

___________

Đ/C: 359 Nguyễn Du, phường Nghĩa Chánh, Tp. Quảng Ngãi

ĐT: 0255 381 75 79