CÓ ĐƯỢC KÝ VÀO HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT TRƯỚC KHI ĐẾN PHÒNG CÔNG CHỨNG?

Tình huống pháp lý “có được ký hợp đồng chuyển nhượng đất trước khi đến phòng công chứng?”

Hỏi:

Tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho một người quen, có lập hợp đồng và đến phòng công chứng, tuy nhiên do người này ở xa nên tôi định ký trước vào hợp đồng, sau đó gửi cho bên nhận chuyển nhượng để bên nhận chuyển nhượng đi công chứng được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến NHÀ ĐẤT AN TIẾN. Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, chúng tôi có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điểm a Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Theo quy định nêu trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 48 Luật Công chứng 2014 quy định  ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng:

“1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.

Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.

Việc điểm chỉ cũng có thể thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp sau đây:

a) Công chứng di chúc;

b) Theo đề nghị của người yêu cầu công chứng;

c) Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng.”

Vây, theo quy định nêu trên, bạn không được ký trước  vào hợp đồng rồi gửi cho người được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà phải ký trước mặt công chứng viên theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Nhà Đất An Tiến liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Nếu Quý khách chưa rõ, còn vướng mắc hãy liên hệ Nhà Đất An Tiến chúng tôi.

____________

VP: 359 Nguyễn Du, TP. Quảng Ngãi

Email: Phambichchien@gmail.com

Fanpage: Nhà Đất An Tiến Quảng Ngãi

ĐT: 0255 381 75 79