CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI ĐƯỢC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HAY KHÔNG?

Hỏi:

Tôi được người anh trai ruột tặng cho một thửa đất ở . Vậy khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ không? Mong Qúy Công ty có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Nhà Đất An Tiến.  Đối với các yêu cầu của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, Nhà Đất An Tiến có một số trao đổi như sau:

1. Quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là loại thuế đánh trên phần thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế, theo đó, thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất, quyền thuê đất cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, căn cứ Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được sửa đổi bổ sung năm 2013 Nghị Định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về các trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng bất động sản như sau:

Nhà Đất An Tiến Quảng Ngãi

  • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.
  • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

    […]

  • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

 Như vậy, nếu Quý Khách thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

2. Quy định pháp luật về lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định  về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, trong đó bao gồm:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Đất đai, nhà ở là đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Các cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất; nhà và tài sản khác gắn liền với đất khi làm thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm quyền phải nộp lệ phí trước bạ, trừ những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đã nêu trên.
_____________
NHÀ ĐẤT AN TIẾN – 359 Nguyễn Du,TP. Quảng Ngãi
ĐT: 02553817579