LỖ HỔNG TRONG HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặt bằng kinh doanh có ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận, thành công của một cửa hàng. Những thiệt hại từ đại dịch Covid-19 cũng là bài học cho nhiều người trong việc thuê, làm hợp đồng và đàm phán… khi gặp những trường hợp bất khả kháng.

Vì sao phải có quy định về trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng?

Dịch Covid 19 xảy ra khiến tình hình kinh doanh bị xáo trộn, nhiều cửa hàng kinh doanh giảm doanh thu trong khi gánh nặng từ phí thuê mặt bằng hàng tháng là quá lớn. Nhiều hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đứng trước nguy cơ bị phá vỡ, hay phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong nhiều hợp đồng thuê mặt bằng không đề cập đến những tình huống bất khả kháng như dịch bệnh hay kinh doanh khó khăn khác.

Vậy, người thuê mặt bằng nên có quy định về trường hợp bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… trong hợp đồng thuê nhà. Nó sẽ giúp người thuê có lợi về mặt pháp lý khi không may bị ảnh hưởng nặng nề từ những trường hợp bất khả kháng nói trên. Ghi nhận thời gian qua, một số chủ nhà và khách thuê đã tự ngồi lại với nhau để điều chỉnh lại hợp đồng giúp đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Trong đó, điều khoản về cách tính giá sẽ có nhiều thay đổi nhất, không nhất thiết phải căn cứ yếu tố pháp lý đã ký khi thuê mặt bằng.

Đàm phán với chủ nhà

Trong trường hợp không quy định về trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng thuê mặt bằng, bạn vẫn có thể khéo léo đàm phán với chủ nhà để được giảm giá thuê xuống mức hợp lý.

Trong lúc đàm phán, bạn có thể đưa ra một số khó khăn với chính chủ nhà trong điều kiện hiện nay như việc: Hiện nhiều chủ cửa hàng đã đóng cửa, nếu không cho tôi thuê thì anh/chị cũng khó lòng mà cho người khác thuê được. Dịch bệnh có thể kéo dài, liệu chủ nhà có thể chịu bỏ trống mặt bằng trong từng ấy thời gian không?

Tiếp đó, hãy nói lên các ưu điểm mà bạn đã tạo dựng được niềm tin với chủ nhà trong suốt thời gian đã thuê. Ví dụ bạn đóng tiền đầy đủ, đúng hạn, không “phá phách” mặt bằng…

Chọn mặt hàng kinh doanh là yếu tố then chốt để lựa chọn thuê mặt bằng phù hợp

Hiện nay, nhiều người kinh doanh thường có xu hướng thích những mặt bằng giá rẻ, thậm chí ký hợp đồng thuê mặt bằng đó rồi mới tính đến việc thiết lập việc kinh doanh. Cách làm nguy hiểm này có thể dẫn đến những rủi ro lớn về sau. Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, lựa chọn khôn ngoan nhất đối với những người thuê mặt bằng kinh doanh đó là: Rẻ chưa đủ – Phải phù hợp.

Một người thuê mặt bằng kinh doanh thông minh sẽ sẵn sàng chi ra từ hàng chục triệu đến vài trăm triệu đồng để thuê một mặt bằng kinh doanh nằm ở vị trí có thể đem lại cho họ doanh thu tốt, chứ họ không bỏ ra vài triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm. 

Khi thuê mặt bằng kinh doanh cần phải nhớ đó là: Khu vực này có khả thi không? Giao thông có thuận lợi không? Có nhiều khách hàng tiềm năng không? Mức sống của người dân tại khu vực này là bao nhiêu?…

Kiểm tra pháp lý và thỏa thuận giá thuê hàng tháng

Trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, bạn nên tìm hiểu kỹ về mặt bằng có đang vướng vấn đề pháp lý nào không? Người đứng tên cho thuê có phải là chủ sở hữu hay người đại diện hợp pháp hay không? Điều này sẽ tránh những tranh chấp ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.


Trong hợp đồng thuê mặt bằng, nên thỏa thuận kỹ về giá thuê hàng tháng để tránh người cho thuê nhà lợi dụng tăng giá bất hợp lý. Bạn nên đảm bảo trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng hàng tháng, thời gian tăng giá và giá thuê khi tăng là bao nhiêu? phải ghi cụ thể trong hợp đồng.

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ biết rõ hơn về Hợp đồng thuê nhà cũng như lựa chọn được mặt hàng, mặt bằng kinh doanh hợp lý.

Để hiểu kỹ hơn về vấn đề này hoặc cần sự hỗ trợ hãy liên hệ Nhà Đất An Tiến chúng tôi sẽ luôn sẵng sàn giúp bạn.
  Chúc bạn thành công./.