MẤT GIẤY CHỨNG NHẬN (SỔ ĐỎ) THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành thì chủ sở hữu được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp bị mất.

 

Theo quy định tại Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được hướng dẫn tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về việc cấp lại sổ đỏ do bị mất được tóm tắt theo các bước như sau:

Bước 1: Người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để khai báo  mất cam kết trước pháp luật về việc khai báo của mình.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khai báo cán bộ địa phương cấp xã có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  • Xác định số vào sổ cấp sổ đỏ của sổ đỏ bị mất;
  • Chuyển đơn khai báo lên Phòng tài nguyên và môi trường thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi cấp sổ đỏ;
  • Niêm yết thông báo việc mất sổ đỏ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Hồ sơ cấp lại sổ đỏ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu;

+ Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân; giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; trường hợp mất Giấy  chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

Bước 3: Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, chủ sở hữu nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp xã, phường nơi cư trú để được cấp lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Nhà Đất An Tiến. Hy vọng ý kiến tư vấn của Chúng tôi sẽ hữu ích cho Qúy Khách.
________
VP: 359 Nguyễn Du, Tp. Quảng Ngãi

ĐT: 0255 381 75 79