SANG TÊN SỔ ĐỎ CÓ BẮT BUỘC ĐO ĐẠC LẠI KHÔNG?

Có cần đo đạc lại diện tích thửa đất trước khi sang tên sổ đỏ hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi thực hiện sang tên sổ đỏ.

Đo đạc tách thửa sang tên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Sang tên sổ đỏ có bắt buộc đo đạc lại không?

Sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.; Sang tên sổ đỏ là thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ người này sang người khác.

Việc chuyển quyền (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế) này có thể là quyền sử dụng đất của cả một thửa đất hoặc quyền sử dụng của một phần thửa đất đó. Từ đó mà việc đo đạc lại diện tích đất chuyển nhượng cũng được quy định khác nhau.

– Trường hợp chuyển quyền một phần thửa đất: Tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Như vậy, khi sang tên một phần thửa đất phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành đo đạc tách thửa, nếu không sẽ không thể sang tên được. Đồng thời việc tách thửa còn phải đảm bảo đủ điều kiện quy định ở từng địa phương nơi có đất.

– Trường hợp sang tên toàn bộ thửa đất: Tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi thực hiện thủ tục sang tên toàn bộ thửa đất thì không có quy định phải đo đạc lại thửa đất.

Trên đây là thông tin nhà đất An Tiến cung cấp hy vọng sẽ hữu ích cho Quý khách. Khi có nhu cầu về thủ tục đất đai hoặc các vấn đề khác liên quan đến pháp Luật, Quý khách vui lòng liên hệ nhà đất An Tiến để được hỗ trợ nhanh nhất.

______________

Address: 359 Nguyễn Du, Tp. Quảng Ngãi

Phone: 0255 381 75 79

Fanpage: Nhà đất An Tiến Quảng Ngãi